Mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen hay còn gọi là thực phẩm GMO, là một loại thực phẩm được xem là thành quả của công nghệ biến đổi gen. Hiện nay loại thực phẩm này nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều, có người tán thành nhưng cũng không ít người e ngại. Vậy làm sao để nhận biết thực phẩm biến đổi gen?

>> Nghệ thuật mua hàng online hiệu quả và an toàn nhất

>> Nhận biết rau muống nhiễm trì tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua hình thức bên ngoài

 

Hình thức bên ngoài của thực phẩm nói lên một phần về nguồn gốc, trình độ chăm bón của chúng. Đối với thực phẩm biến đổi gen (GMO)cũng vậy. Có không ít trường hợp do người ta cố ý lai tạo, biến đổi gen mà khiến cho đặc điểm của thực phẩm hoàn toàn khác biệt so với dáng vẻ ban đầu như quả dứa có hương vị của quả mít, đu đủ màu xanh, hạt gạo có màu vàng,… Trong những trường hợp này chỉ cần nhìn lướt qua là có thể phân biệt được đâu là thực phẩm thường, đâu là thực phẩm biến đổi gen.

nhan-biet-thuc-pham-bien-doi-gen-1

Ngô biến đổi gen – ngô 7 sắc cầu vồng

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp hình dáng bên ngoài của thực phẩm biến đổi gen không khác nhiều so với thực phẩm bình thường. Trong những trường hợp này thì không thể dùng vẻ bên ngoài để phân biệt đâu là thực phẩm GMO đâu là thực phẩm bình thường. Nếu bạn muốn kiểm nghiệm thì cần đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích.

Thông thường, theo nguyên tắc kỹ thuật thì các sản phẩm biến đổi gen sẽ mang đặc tính tốt được lai tạo, do đó vẻ bên ngoài của nó sẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn và cũng thơm ngon hơn. Nhưng để làm được điều này cần phải tốn rất nhiều công phu lai tạo qua các đời con lai. Chính vì vậy mà hầu như trên thị trường thực phẩm biến đổi gen thông thường sẽ không có khác biệt quá nhiều với thực phẩm truyền thống.

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen thông qua mã code

 

Đây là một trong những biện pháp để nhận biết thực phẩm biến đổi gen. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm, nhất là hoa quả được đánh mã code. Những loại thực phẩm này đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định và được dán nhãn rõ ràng. Bạn có thể thông qua mã code này để phân biệt chúng có phải là thực phẩm biến đổi gen hay không.

nhan-biet-thuc-pham-bien-doi-gen-2

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen thông qua mã code

Dấu hiệu nhận biết chính là chữ số đầu tiên trong dãy số mã code trên thực phẩm. Nếu trên tem nhãn có mã code là một dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 thì có nghĩa đây là loại thực phẩm biến đổi gen. Còn trong trường hợp chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 và dãy số vẫn có 5 chữ số thì có nghĩa đây là loại thực phẩm 100% hữu cơ không chứa chất bảo vệ thực vật hay bất cứ thành phần hóa học nào.

Có nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen không?

 

Việc có nên dùng thực phẩm biến đổi gen không vẫn là một vấn đề nan giải và gây nhiều tranh cãi. Hiện nay chưa có sự khẳng định chính xác nào về việc dùng thực phẩm biến đổi gen là có lợi hay có hại đối với sức khỏe.

nhan-biet-thuc-pham-bien-doi-gen-3

Nên cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen

Có hai luồng ý kiến trái chiều về vấn đề này. Nhiều người cho rằng thực phẩm biến đổi gen do được chọn lọc từ những loại gen tốt nhất nên đảm bảo chất lượng hơn. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng loại thực phẩm này không tốt đối với sức khỏe của con người, việc sử dụng thực phẩm GMO cũng giống như bạn đang thử làm chuột bạch cho người ta thí nghiệm. Do chưa có ý kiến thống nhất nên người tiêu dùng cần cảnh giác đối với loại thực phẩm này.