Mẹo hay phân biệt sữa bột thật, sữa bột giả

Ngày nay, nhu cầu sử dụng sữa bột của mọi người ngày càng lớn, đối tượng sử dụng ở mọi lứa tuổi. Thế nhưng trên thị trường xuất hiện sữa giả trộn lẫn cùng với sữa thật khiến người tiêu dùng rất khó nhận biết. Những mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt sữa bột thật, sữa bột giả một cách tương đối chính xác.

>> Cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả chính xác nhất

>> Cách chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

Phân biệt sữa bột thật, giả bằng quan sát bên ngoài hộp

Đối với việc phân biệt sữa hộp để nhận biết thật, giả trước hết bạn cần phải xem xét thật kỹ bề ngoài của hộp trước khi mua, tìm hiểu các thông tin được in trên đó. Sữa hộp thường được đựng trong hộp thiếc theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

Trên mặt của hộp sữa đều có in mã vạch. Do đó khi mua sữa hộp bạn cần phải kiểm tra mã vạch sản phẩm, thông qua đó biết được những thông tin về nguồn gốc xuất sứ, doanh nghiệp sản xuất, lô sản phẩm và mã vạch đó có phải là thật hay không. Trên mã vạch, 3 chữ số đầu tiên chỉ nước sản xuất, nếu là Pháp thì mã vạch là 35, Đức là 40, Hà Lan là 87, Việt Nam là 893. Bạn nên sử dụng bảng mã vạch quốc tế để tra cứu mã vạch từ đó xác định nguồn gốc xuất sứ của hộp sữa bạn mua.

meo-phan-biet-sua-bot-that-gia-1

Quan sát thật kỹ bề ngoài của hộp sữa bột

Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng phép tính đối với các con số trên mã vạch để xác định thật giả. Mã vạch thường được sử dụng là mã vạch có 13 chữ số. Bạn lấy 3 nhân với tổng các chữ số thuộc hàng chẵn rồi lấy tích đó cộng với tổng các chữ số thuộc hàng lẻ ngoại trừ chữ số của hàng 13. Tiếp đến bạn lấy tổng đã tính cộng với số của hàng 13. Nếu như kết quả cuối cùng cho ra một số có chữ số tận cùng là 0 thì đó là hàng thật, còn nếu như chữ số tận cùng khác 0 thì đó là hàng giả.

Bên cạnh việc xem và tính mã vạch thì bạn cần phải quan sát cẩn thận hình thức bao bì, lô gô, nhãn hiệu, hạn sử dụng, ngày sản xuất và các thông tin chống làm giả mà nhà sản xuất đưa ra để người tiêu dùng cảnh giác với hàng nhái, đặc biệt là tem sản phẩm. Sản phẩm bạn mua phải trong hạn sử dụng, tốt nhất là lô hàng mới sản xuất, có bao bì nguyên vẹn, tem chống hàng giả không bị rách, không mờ, có nhãn bảo đảm của cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phân biệt sữa bột thật, giả bằng cách quan sát sữa bên trong và pha thử

Khi đã xác định bao bì bên ngoài không có vấn đề gì bạn có thể mua hộp sữa đó. Nhưng để đảm bảo chắc chắn, khi về nhà bạn nên kiểm tra lại bên trong và pha thử sữa để quan sát xem đó là sữa thật hay sữa giả, đồng thời cũng có thể nhận định đó là loại sữa ngon hay không.

Đối với sữa bột ngon khi quan  sát bằng mắt ta sẽ thấy bột có màu vàng nhạt, nếu như màu xám hoặc vàng cháy tức là sữa đó không ngon. Còn với sữa bột giả sẽ có màu không tự nhiên, bột bị vón cục. Sữa bột bình thường sẽ có mùi thơm mát tự nhiên của mùi sữa, còn nếu mùi khác lạ, tanh hoặc ngai ngái thì bạn nên cẩn trọng vì đó là sữa giả hoặc đã quá hạn sử dụng.

đèn xông tinh dầu

Pha thử để phân biệt sữa bột thật, giả

Sữa bột bình thường phải có cảm giác mềm mịn khi dùng tay sờ. Trong trường hợp sữa thật nhưng lại bị ẩm thì bột sẽ bị vón cục nhưng vẫn giữ được mùi và màu sắc như lúc khô, dùng tay ấn thì sữa sẽ tan ra ngay, lúc này bạn cần phải sử dụng nhanh chóng sữa này, tránh biến chất. Còn nếu như sữa đã biến màu và có mùi lạ thì không thể sử dụng được nữa.

Đối với sữa thật, khi pha thử bằng nước sôi, để yên trong 5 – 7 phút thì sữa sẽ được hòa tan vào nước. Còn nếu như không hòa tan vào nhau được thì chứng tỏ đó là sữa giả, sữa biến chất hoặc quá hạn sử dụng. Nếu như bạn pha sữa thật với nước nguội, bạn cần phải khuấy lên thì sữa mới hòa tan, nếu không khuấy sữa sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, còn với sữa giả sẽ bị tan rất nhanh hoặc lắng xuống khi chưa khuấy.

Đồng thời bạn cũng có thể dùng các nếm thử để phân biệt. Sữa thật sẽ cảm thấy sữa mịn, dinh dính nơi vòm họng, tan chậm. Còn sữa giả thì tan nhanh, hạt to và thô, không có vị đặc trưng của sữa bột hoặc vị rất nhạt, có vị khác lạ.