Mẹo hay giúp bạn phân biệt mực thật, giả chính xác nhất

Đối với người tiêu dùng mà nói nếu không biết cách phân biệt mực thật mực giả sẽ rất dễ dàng mua phải sản phẩm giả mạo, không phải là mực mà làm từ cao su, đặc biệt có hại với sức khỏe. Vậy làm sao để phân biệt được chính xác đâu mới là mực thật?

>> Mẹo phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc đơn giản nhất

>> Cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả chính xác nhất

>> Mẹo khử mùi sơn nhà mới hiệu quả

Mẹo hay giúp bạn phân biệt mực thật, giả:

 

Mực nướng là một món khoái khẩu của hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là các đấng mày râu đang nhâm nhi trên bàn rượu. Đây vừa là món ăn lại vừa là thức nhắm hảo hạng, đặc biệt là vào những ngày mưa phùn hay se lạnh. Thế nhưng đáng tiếc món ăn vốn dĩ giàu chất dinh dưỡng này lại bị những người không có lương tâm làm giả rồi bán ra thị trường.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện mực giả được làm từ cao su hay những chất độc hại với công nghệ làm giả rất tinh vi và khó phát hiện khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng. Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp  người tiêu dùng phân biệt được mực thật mực giả để tránh tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Phân biệt bằng hình dáng bên ngoài:

 

Đối với mực thật và mực giả mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng khi nhìn thật kỹ bạn vẫn có thể phát hiện những điểm khác biệt dù là rất nhỏ. Mực thật sẽ có hình dáng đặc trưng từ màu sắc cho đến độ quăn của râu, nó đều rất tự nhiên. Nhưng mực giả thì râu mực lại không có độ quăn tự nhiên như vậy, bên cạnh đó phần thân mực giả có các góc khô, không có độ bóng như mực thật.

 

meo-phan-biet-muc-that-gia-1

Phân biệt mực thật giả qua hình dáng bên ngoài

Có nhiều loại mực giả khi bạn quan sát phần đuôi thật kỹ sẽ phát hiện ở đó còn có một ít băng keo dính, phần trắng trên thân mực cũng không được đồng đều như ở hàng thật, nhìn phần trắng này trông có vẻ rất ảo.

Xem thêm: Mẹo đơn giản giúp khử mùi nhà hàng siêu nhanh chóng

Phân biệt bằng cách sờ vào mực:

 

Nhìn vào hình dáng bên ngoài nhiều khi không thể nhận ra đâu là mực thật đâu là mực giả mà bạn còn phải trực tiếp sờ vào mực mới phát hiện được. Đối với mực giả, khi người tiêu dùng sờ vào sẽ cảm thấy con mực có độ đàn hồi giống như khi bạn sờ vào cao su vậy, nếu không có thì cảm giác cũng hoàn toàn bất đồng với cảm giác khi sờ vào mực thật.

meo-phan-biet-muc-that-gia-2

Phân biệt mực bằng cách sờ trực tiếp vào con mực

 

Nếu như bạn dùng kéo để kiểm tra sẽ thấy mực giả có sự co giãn giống như cao su, xé mực ra cảm thấy mặt tiếp xúc của vết xé có sự nhẵn nhụi chứ không được tự nhiên như mực thật, gân sống lưng của mực giả cũng sẽ không xuất hiện như ở mực thật.

Bạn cũng có thể dùng nước để xác định mực thật, giả. Bạn ngâm mực vào trong nước, nếu là mực giả thì sẽ thấy lớp phấn trắng bị trôi ra ngoài, sờ vào cảm thấy nhớp nháp giống như được cái gì phun lên, dần dần con mực cũng sẽ lộ ra là một miếng cao su.

Phân biệt bằng cách nướng thử:

meo-phan-biet-muc-that-gia-3

Nướng thử để xác định mực thật, giả

 

Nếu như bạn ngửi mực khi còn sống sẽ rất khó phân biệt được đâu là mực thật đâu là mực giả. Bạn hãy thử bằng các nướng nó lên. Ở mực giả sẽ không có mùi thơm đặc trưng như mực thật mà thay vào đó là mùi cao su đốt khét lẹt. Điều này cho thấy khi mua mực bạn không nên mua hàng xé sẵn mà hãy mua cả con từ đó kiểm tra thật kỹ càng để xem có phải mực thật không trước khi sử dụng.

Xem thêm: Khử mùi khách sạn theo cách đơn giản nhất