Mẹo chọn trái cây an toàn theo chữ số đầu tiên trong mã code

Trái cây được bày bán tại cửa hàng hoặc trong siêu thị thường được dán tem có chứa mã code. Nó giúp bạn biết thêm một số thông tin về loại trái cây đã được kiểm định đó. Dựa vào chữ số đầu tiên của mã code bạn có thể nhận biết loại hoa quả đó nên mua hay không nên mua, có an toàn sử dụng hay không.

>> Bỏ túi tuyệt chiêu nhận biết hoa quả Trung Quốc

>> Phân biệt trứng gà ta thật và trứng gà tẩy trắng, trứng gà giả

Hãy cẩn trọng với trái cây có mã code 5 chữ số và bắt đầu bằng số 8

 

Hiện nay các loại hoa quả nhập ngoại đã không còn là điều xa lạ gì đối với người tiêu dùng Việt Nam. Khi vào các cửa hàng chuyên bán trái cây, chợ lớn và các siêu thị trên cả nước, ta có thể dễ dàng nhìn thấy trên mỗi loại quả đều được dán tem nhãn, trên đó có một dãy chữ số gọi là mã code. Thông qua chữ số đầu tiên của mã code này ta có thể nhận biết một cách tương đối loại trái cây đó có nên mua hay không.

nhan-biet-trai-cay-an-toan-theo-ma-code-1

Trái cây biến đổi gen có chữ số đầu của mã code là số 8

Đối với chữ số đầu tiên của mã code là số 8, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi chọn mua những hoa quả này. Khi mua trái cây, bạn gặp mã code có 5 chữ số mà bắt đầu bằng số 8 có nghĩa trái cây đó là loại trái cây biến đổi gen, nói cách khác đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism).

Thực ra sản phẩm biến đổi gen có hại đối với sức khỏe hay không vẫn là một điều gây tranh cãi. Có nghiên cứu cho rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng các sản phẩm biến đối gen với các vấn đề về sức khỏe con người. Nhưng cũng có nghiên cứu chỉ ra sử dụng sản phẩm GMO sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây tổn thương nội tạng và gây rối loạn sinh sản. Do đó khi mọi chuyện chưa rõ ràng thì bạn nên cẩn trọng với những loại trái cây biến đổi gen này.

Trái cây có mã code 4 chữ số và bắt đầu bằng số 3 hoặc 4 nói lên điều gì?

 

Phần lớn các loại trái cây có đánh mã code đều có mã là 4 chữ số và bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4. Điều này nói lên trái cây đó không bị biến đổi gen, được trồng bằng phương pháp tự nhiên và lẽ đương nhiên là có sử dụng các loại thuốc bảo vệt thực vật. Tuy nhiên do đã trải qua quá trình kiểm định nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

nhan-biet-trai-cay-an-toan-theo-ma-code-2

Phần lớn trái cây đều có mã code bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4

Để đảm bảo an toàn thì khi mua các loại trái cây này, bạn cần phải rửa thật sạch, tốt nhất nên ngâm trong nước muối hoặc dùng máu khử ozon để loại bỏ các chất độc hại. Tuyệt đối không ăn cả vỏ mà khi ăn cần phải gọt vỏ trước khi ăn hoặc chế biến chúng.

Nên sử dụng trái cây có mã code gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng số 9

 

Khi mua trái cây, rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc tại sao các loại trái cây có mã code gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng số 9 lại đắt như vậy, sử dụng chúng liệu có an toàn không. Thực tế cho thấy bạn không nên băn khoăn về việc sử dụng loại trái cây đó. Mặc dù đắt hơn nhưng nó lại đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

nhan-biet-trai-cay-an-toan-theo-ma-code-3

Nên mua các loại quả có mã code bắt đầu bằng chữ số 9

Những sản phẩm có mã code bắt đầu bằng số 9 nói lên rằng đây là sản phẩm 100% hữu cơ và không chứa thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật hoặc bất cứ loại hormone tăng trưởng nào. Do đó khi bạn sử dụng các loại trái cây này có thể yên tâm tin tưởng.