Mẹo chọn thịt bò chuẩn, tươi ngon, an toàn

Thịt bò là một trong số các loại thịt được sử dụng nhiều nhất cho các bữa ăn trong gia đình. Loại thịt này chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng, chất khoáng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên trên thị trường có không ít thịt bò là hàng kém chất lượng, hàng nhái. Vậy là sao để chọn được thịt bò chuẩn, tươi ngon và an toàn?

>> Mẹo phân biệt rượu thật và giả trên thị trường

>> Mẹo hay phân biệt sữa bột thật, sữa bột giả

Mẹo chọn thịt bò chuẩn, tươi ngon và an toàn

 

  • Chọn thịt bò dựa vào màu sắc, thớ thịt, độ đàn hồi:

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng cần lưu ý khi chọn thịt bò. Thịt bò ngon là miếng thịt có màu đỏ tươi chứ không phải đỏ sẫm, miếng thịt có độ đàn hồi tốt, bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách ấn tay vào miếng thịt, sờ vào không cảm thấy lạnh.

meo-chon-thit-bo-chuan-tuoi-ngon-an-toan-1

Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, mỡ màu vàng nhạt

Bên cạnh đó thớ thịt khi quan sát thì bạn có thể thấy thớ thịt nhỏ mịn, mỡ dính trên miếng thịt có màu vàng nhạt là thịt ngon. Khi bạn đưa lên mũi ngửi có thể thấy mùi thơm đặc trưng của thịt bò. Tuyệt không mua những miếng thịt có màu đỏ sậm, thớ to và mỡ có màu trắng vì đó có thể là thịt trà trộn.

  • Một số cách phân biệt thịt bò chuẩn:

Khi mua thịt bò nếu không cẩn thận và không biết cách phân biệt thì bạn có thể sẽ mua phải thịt bò trà trộn chứ không  phải là chuẩn thịt bò. Để giúp người tiêu dùng tránh được tình trạng này chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số cách phân biệt thịt bò chuẩn.

Phân biệt thịt bò già và bò tơ: thịt bò tơ có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ màu vàng nhạt trong khi thịt bò gia có màu đỏ sậm, đỏ tím, mỡ màu xám, thớ thịt to.

meo-chon-thit-bo-chuan-tuoi-ngon-an-toan-2

Thịt bò già có màu sậm, mỡ màu xám, thớ thịt to

Phân biệt thịt bò với thịt trâu: Thịt trâu và thịt bò già có nhiều đặc điểm giống nhau như đều có màu đỏ sậm, thớ to. Điểm khác biệt là thịt trâu có mỡ màu trắng trong khi thịt bò già có mỡ màu xám, thịt trâu sậm hơn thịt bò.

Phân biệt thịt bò bơm nước và không bơm nước: Khi mua thịt bò bạn cần phải chú ý xem miếng thịt đó có bơm nước hay không. Thịt bơm nước thường sẽ ướt và nhoáng nước hơn. Với thịt không bơm nước thì khô, những phần tiếp xúc với không khí sẽ khô lại và không dấp dính.

Mẹo thái thịt bò và làm mềm thịt bò khi nấu

 

Khi thái thịt bò bạn cần phải chú ý thái ngang theo thớ thịt chứ không thái dọc thớ như vậy khi nấu sẽ tránh thị bị dai. Trước khi thái thịt bò bạn có thể để thịt vào trong tủ lạnh khoảng 1-2h để miếng thịt hơi cứng lại sẽ dễ thái hơn rất nhiều.

meo-chon-thit-bo-chuan-tuoi-ngon-an-toan-3

Khi thái thịt bò cần chú ý thái ngang thớ thịt

Để khử mùi hôi của thịt bò khi nấu bạn có thể giã nhuyễn củ gừng đã được nướng chín và cạo vỏ sau đó sát lên miếng thịt bò. Để khoảng một phút rồi xả sạch với nước lạnh.

Khi nấu thịt bò, để miếng thịt mềm hơn khi ăn bạn có thể ướp thịt bò với dầu ăn trước khi xào. Cách làm này được sử dụng với món thịt bò xào. Còn với món thịt bò hầm bạn có thể cho thêm một chút giấm hoặc rượu trắng vào nồi thịt bò để thịt mềm và non trở lại, đồng thời cũng giúp thịt nhanh nhừ hơn. Ngoài ra bạn còn có thể dùng một ít trà cho vào miếng vải gói chặt lại rồi cho vào nồi hầm cũng sẽ giúp thịt nhanh mềm và thơm ngon hơn.