Kinh nghiệm chọn mua chảo chống dính bền đẹp

Chảo là một trong những vật dụng được sử dụng chủ yếu trong căn bếp hàng ngày. Với các loại chảo cũ, bạn sẽ phải rất khó khăn khi rán cá, đậu hay chiên xào các loại thì chúng dính vào bè mặt chảo. Chảo chống dính ra đời khiến việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kinh nghiệm chọn mua chảo chống dính bền đẹp sau đây sẽ giúp bạn trở thành một người tiêu dùng thông thái.

>>>Mẹo chọn thịt bò chuẩn, tươi ngon, an toàn

>>>Mẹo phân biệt sữa thật và giả trên thị trường

 

Mẹo lựa chọn chảo chống dính luôn bền, đẹp

Cần xem chất liệu khi mua chảo chống dính tốt

 

kinh-nghiem-chon-mua-chao-chong-dinh-ben-dep-1

Các cách chọn mua chảo chống dính bền đẹp

 

Chất lượng chảo chống dính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kiểu chảo, chất lót lòng chảo, độ dày bề mặt… Hầu hết các loại chảo được làm từ kim loại, nhưng chất bọc chống dính lại không giống nhau mặc dù đây là tiêu chí quan trọng.

Theo kinh nghiệm của những người nội trợ Anh thì loại chảo chống dính có giá cao được coi là tốt, bền, chống dính tốt ít nhất cũng được khoảng 5 năm trở lên. Chảo của những người nổi tiếng dùng chưa chắc đã bền bằng của những người nội trợ có kinh nghiệm lâu năm, thậm chí có khi chất lượng kém hơn chảo bình thường, lý do là họ hay chạy theo mốt.

 

  • Chảo gang có khả năng giữ nhiệt bền, nhất là nấu nướng, rán các loại thức ăn trong thời gian dài, nên mua loại nặng.
  • Chảo nhôm bọc sứ rẻ tiền và có khả năng phân bố nhiệt đều, tuy nhiên độ chống dính lại không cao.
  • Chảo nhôm a-nốt dày có ưu điểm nhẹ, bền, tác dụng nhiệt nhanh, nhưng lại không phù hợp cho việc rửa bằng máy. Loại chảo này là có màu xám, đen, đã được xử lý bằng hóa chất và cứng hóa kim loại.
  • Chảo thép không rỉ được xử lý kết hợp chất chống dính. Do thép không rỉ (thép trắng) có độ dẫn nhiệt kém nên người ta phải gia cố thêm một lớp giữ nhiệt chống dính dưới đáy bằng hợp kim khác, có thể là nhôm hoặc đồng.

 

Lưu ý khi mua chảo chống dính

 

Đèn xông tinh dầu

 

 

  • Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng sau đó dùng 1-2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo. Cứ 10-12 lần sử dụng lại thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng hơn.
  • Nên sử dụng mức nhiệt vừa phải để rán, nếu nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng bề mặt chảo, gây ảnh hưởng đến thức ăn.
  • Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.

 

 

kinh-nghiem-chon-mua-chao-chong-dinh-ben-dep-3

Không nên dùng các vật liệu gây mòn để rửa chảo

 

  • Không nên dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo và nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh. Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn, nếu có những vết đốm trắng trên mặt chảo (do muối gây ra) nên dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.
  • Chỉ nên dùng thìa bằng gỗ hoặc nhựa để cạo hoặc thao tác nặng trên mặt chảo.