Cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả chính xác nhất

Mỹ phẩm là một trong những vật tùy thân không thể thiếu đối với mỗi cô gái. Đây là sản phẩm được dùng trực tiếp nên việc phân biệt hàng thật, hàng giả rất quan trọng. Vậy làm sao để nhận biết mỹ phẩm thật, sản xuất chính hãng?

>> Dấu hiệu nhận biết thịt lợn chứa chất tạo nạc

>> Những điều cần lưu ý khi chọn giày cao gót

Cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả bằng cảm quan

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ luôn coi trọng vấn đề làm đẹp. Do đó việc sử dụng mỹ phẩm đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của bất cứ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, vì mục tiêu lợi nhuận mà trên thị trường xuất hiện không ít hàng giả, hàng nhái có chất lượng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế của người sử dụng. Điều này cho thấy vấn đề phân biệt thật giả có vai trò quan trọng như thế nào khi mua mỹ phẩm.

cach-phan-biet-my-pham-that-gia-1

Nhận biết mỹ phẩm thật – giả thông qua bao bì sản phẩm

Để nhận biết mỹ phẩm thật và mỹ phẩm giả, chúng ta có thể nhận biết bằng cảm quan dựa vào các đặc điểm bên ngoài của sản phẩm. Hàng giả ngày càng được sản xuất tinh vi và khó phân biệt, thậm chí nó có thể lừa được cả những người bán hàng giàu kinh nghiệm. Chính vì vậy khi mua hàng bạn cần phải đặc biệt chú ý đến bao bì nhãn mác của sản phẩm, đối chiếu với các thông tin nhận biết của nhà sản xuất từ đó tìm ra sơ hở trong bao bì đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nhận biết bằng cách thử trực tiếp. Đối với các loại mỹ phẩm như son, phấn mắt, phấn má, kem dưỡng da,… thì bạn nên thử trực tiếp bằng cách thoa một chút lên cổ tay hoặc mu bàn tay. Nếu là hàng thật sẽ có mùi thơm nhẹ dịu đặc trưng, khi thoa vào cảm giác dễ chịu, lâu bay mùi và nếu là phấn sẽ có độ phủ mịn, tự nhiên.

cach-phan-biet-my-pham-that-gia-2

Bôi thử trên tay để nhận biết mỹ phẩm thật, giả

Còn nếu là hàng giả khi thoa vào bạn sẽ cảm thấy da có chút khó chịu, cảm giác nặng da, mùi thơm có thể nồng hơn, không đặc trưng như mùi của hàng thật, ngửi lâu còn có cảm giác đau đầu. Với kem dưỡng da bạn nên dùng thử trên tay trong vòng khoảng 1 tuần, nếu không có bất cứ phản ứng không tốt nào thì mới dùng trên mặt.

Cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả bằng mã vạch

Mã vạch được áp dụng trên tất cả các loại sản phẩm, nó mang thông tin cần thiết mà nhà sản xuất muốn truyền tải đến người tiêu dùng như nguồn gốc xuất sứ, hồ sơ nhập qua hải quan, nước đến. Thông qua mã vạch bạn có thể nhận biết và phân biệt được sản phẩm mình mua có phải hàng thật hay không.

Cách đọc mã vạch để nhận biết xuất xứ mỹ phẩm:

Mã vạch chứa đựng thông tin chính xác về xuất xứ của sản phẩm. Bằng việc đọc mã vạch bạn có thể biết sản phẩm được sản xuất từ đâu. Để nhận biết xuất xứ, bạn chỉ cần xem 3 con số đầu tiên của mã vạch, sau đó đối chiếu với bảng mã vạch quốc tế để xác nhận là do nước nào sản xuất.

cach-phan-biet-my-pham-that-gia-3

Thông qua mã vạch để biết xuất xứ và thông tin sản phẩm

Ví dụ bạn mua một sản phẩm được quảng bá là hàng Việt Nam, bạn sợ nó là do hàng Trung Quốc trà trộn. Để nhận biết bạn cần xem mã vạch nếu như 3 số đầu tiên là 893 thì đó chắc chắn là hàng Việt Nam.

Cách tính mã vạch để phân biệt hàng thật hàng giả

Mã vạch của các sản phẩm đều được tính toán và in dựa theo những công thức, quy luật nhất định mà dựa vào đó ta có thể phân biệt được đâu là mỹ phẩm thật và đâu là mỹ phẩm giả.

Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch 8 số và mã vạch 13 số. Hiện nay mã vạch thường dùng là mã vạch 13 số do đó chúng tôi xin giới thiệu với bạn cách tính mã vạch 13 số để phân biệt hàng thật, hàng giả.

cach-phan-biet-my-pham-that-gia-4

Tính mã vạch để nhận biết hàng thật, hàng giả

Trước tiên, bạn xác định các số trên mã vạch, sau đó cộng tất cả con số hàng lẻ là hàng 1, 3, 5, 7, 9, 11, trừ hàng cuối cùng là hàng thứ 13. Sau đó bạn tiếp tục cộng tất cả các số ở hàng chẵn là hàng 2, 4, 6, 8, 10, 12 lại với nhau. Tiếp đến bạn lấy tổng số hàng chẵn nhân 3 rồi lấy tích đó cộng với tổng của hàng lẻ. Lấy kết quả cuối cùng cộng tiếp với con số của hàng cuối là hàng 13. Nếu như kết quả cho ra là một số có chữ số cuối cùng là 0 thì đó là hàng thật, còn nếu kết quả cho ra là một số có chữ số cuối cùng khác 0 thì đó là hàng giả.

Trên đây là cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả bằng cảm quan và bằng mã vạch. Để cho chính xác bạn nên phân biệt bằng cả hai cách này khi mua mỹ phẩm, đặc biệt là chú ý đến mã vạch của sản phẩm.