Cách chọn tôm tươi sống cực chuẩn cho các chị em nội trợ

Để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhất thiết không được quên các món ăn từ tôm trong các bữa ăn. Nhiều thông tin về các loại tôm bẩn, tôm được bơm các chất hóa học khiến cho nhiều chị em không dám đưa vào thực đơn hàng ngày. Cách chọn tôm tươi sống cực chuẩn cho các chị em nội trợ sau mang lại những kiến thức bổ ích để phụ nữ có thêm lựa chọn thực đơn cho gia đình.

 

>>>Mẹo chọn thịt bò chuẩn, tươi ngon, an toàn

>>>Hướng dẫn nhận biết cá chứa hàn the, ure

 

Các cách chọn tôm tươi sống cực ngon

Phân biệt các loại tôm tươi sống

 

cach-chon-tom-tuoi-song-1

Phân biệt các loại tôm tươi sống khi mua

 

Có rất nhiều loại tôm được bày bán ở các chợ, mỗi loại tôm lại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì vậy cách chọn và chế biến vì thế cũng khác nhau:

– Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

– Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

– Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.

– Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Muốn tôm luôn tươi sống trong suốt quá trình vận chuyển hay bảo quản tôm, chúng ta có thể để trong những thùng xốp nửa đá, nửa nước.

Mẹo chọn tôm tươi cho các bà nội trợ

Kiểm tra phần đuôi tôm

 

cach-chon-tom-tuoi-song-2

Kiểm tra phần đuôi để biết tôm còn tươi sống hay không

 

Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu, thuyền trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi của chúng. Hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

 

cach-chon-tom-tuoi-song-3

Không nên chọn những con tôm bị chảy nhớt

 

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Các yếu tố quyết định độ tươi

 

cach-chon-tom-tuoi-song-4

 

Đối với loại tôm đã được luộc trước, bạn phải xem xét độ sáng bóng của lớp vỏ tôm. Phần lớp vỏ vẫn còn gắn chặt vào lớp thịt bên trong. Ngoài ra, tôm đã nấu chín phải được bảo quản lạnh bằng nước đá trong những dụng cụ giữ lạnh chuyên dụng.

Đối với tôm sống, trước hết cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.