Bí quyết chọn mua rau sạch, rau an toàn

Ngày nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, làm cách nào để có thể chọn mua được rau sạch, rau an toàn là điều mà các bà nội trợ quan tâm hàng đầu.

>>> Bật mí cách chọn trứng gia cầm tươi ngon

>>> Chất cấm có nhiều trong thịt gà, lợn

>>> Cách chọn mua tinh dầu thiên nhiên tốt nhất

Cách nhận biết một số loại rau sạch, rau an toàn

Người ta nói mùa nào áo ấy, vào mỗi mùa khác nhau sẽ có những loại rau củ quả khác nhau được bày bán trên thị trường. Trong tình trạng thật giả lẫn lộn như hiện nay, nhiều người tiêu dùng vì không biết phân biệt đâu là rau sạch, đâu là rau có chứa hóa chất nên mua nhầm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình, thậm chí dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là cách nhận biết một số loại rau sạch:

Nhận biết giá đỗ sạch:

Giá đỗ là một loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa ăn của gia đình người Việt. Nếu như trước đây việc sản xuất giá đỗ được làm thủ công và không sử dụng bất cứ chất hóa học nào thì giờ các loại thuốc kích thích đã bắt đầu được nhiều người không có lương tâm sử dụng. Chính vì vậy để chọn được giá an toàn cần phải dựa vào kinh nghiệm và kiến thức của người mua.

bi-quyet-chon-mua-rau-sach-rau-an-toan-1

Cẩn trọng khi mua giá đỗ mập, to, rễ ngắn

Nhiều người tiêu dùng thường chọn giá to, mập, trắng, ít rễ, giòn mà không biết rằng chính những loại giá này đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ độc hại. Trong quá trình làm giá, có nhiều người để đạt được những yêu cầu trên đã sử dụng phân bón lá và thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc nhằm triệt đi phần rễ này mầm và tạo độ mập cho giá. Do đó khi mua giá đỗ, bạn không nên chọn những loại giá có vẻ ngoài bắt mắt như vậy.

Nhận biết rau ngót sạch:

bi-quyet-chon-mua-rau-sach-rau-an-toan-2

Rau ngót sạch có độ non vừa phải, lá xanh thẫm, không quá mỏng và to cánh

Khi chọn mua rau ngót, bạn nên chú ý kiểm tra tổng thể bó rau, từ độ non, màu sắc cho đến độ dày của lá. Không nên chọn những bó rau nhìn non mơn mởn, lá to, mỏng vì để đạt được điều đó người trồng rất có thể đã sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng,thuốc bảo vệ thực vật. Hãy chú ý chọn những bó có độ non vừa phải, lá không quá mỏng, có màu sẫm tự nhiên.

Cách chọn mua cà chua sạch:

bi-quyet-chon-mua-rau-sach-rau-an-toan-3

Nên chọn cà chua được chín tự nhiên, cuống tươi, không quá bóng bẩy

Cà chua là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích và cũng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn. Khi chọn mua cà chua, bạn nên chú ý đến đặc điểm của màu sắc, độ bóng của quả. Cà chua sạch thường không quá bóng bẩy, không đồng đều về độ chín mà thường có chỗ vàng, chỗ xanh chỗ đỏ do chín tự nhiên, cuống vẫn còn cứng. Bên cạnh đó để đảm bảo chất lượng của quả cà chua, bạn nên chọn những quả đỏ hồng, chắc tay, có ruột đặc, rắn và không dập ủng.

Cách chọn mua mướp đắng sạch và tươi ngon:

bi-quyet-chon-mua-rau-sach-rau-an-toan-4

Chọn mướp đắng nên to vừa phải, nhiều gân nhỏ li ti

Nếu bạn nghĩ rằng mướp đắng là thực phẩm ít người sử dụng thuốc hóa học thì bạn đã sai lầm. Đây cũng là một trong số những loại rau mà bạn cần đặc biệt lưu ý lựa chọn kỹ càng khi mua. Không nên mua những quả mướp đắng to, có thân xanh đậm, phình to, mỡ màng, da bóng loáng vì chúng chính là những quả được hái từ cây có bón nhiều đạm, phân bón lá, thuốc kích thích tăng trưởng. Vì vậy khi mua hãy chú ý chọn những quả có kích thước vừa phải, vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, không quá bóng bẩy. Đó chính là những quả an toàn và ngon hơn rất nhiều.

Qua bài viết trên ta có thể nắm được bí quyết cơ bản khi chọn mua một số loại rau củ quả để đảm bảo độ an toàn cũng như chất lượng của các loại rau đó. Khi đi mua sắm hãy chú ý lựa chọn kỹ càng, kết hợp với những kiến thức, kinh nghiệm mà bạn có về rau sạch để chọn cho mình thực phẩm tốt nhất nhé.

Tag :