Bí quyết chọn mua dưa chuột ngon, giòn, không bị đắng

Dưa chuột là một trong những loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên khi mua dưa chuột, nhiều người vì không biết cách chọn nên mua phải dưa không ngon hoặc bị đắng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cách chọn mua dưa chuột ngon, giòn và không bị đắng nhé.

>> Phân biệt trứng gà ta thật và trứng gà tẩy trắng, trứng gà giả

>> Khuyến cáo những thực phẩm không nên mua ở siêu thị

Tại sao một số quả dưa chuột lại bị đắng?

 

Không phải bất cứ quả dưa chuột nào mua về cũng đều bị đắng. Sở dĩ dưa đắng là do một trong những nguyên nhân cơ bản sau:

Dưa chuột bị đắng là do người trồng đã dùng quá nhiều phân đạm, một loại phân bón vô cơ thường được sử dụng trong trồng trọt. Việc dùng nhiều phân đạm khiến cho cây mọc dài, quả ra ở phần nhánh hoặc thân cây yếu nên dễ bị đắng.

bi-quyet-chon-mua-dua-chuot-ngon-1

Dưa bị đắng do sử dụng nhiều phân đạm trong quá trình trồng

Dưa bị đắng còn do việc thiếu nắng gây ra. Nếu như trong quá trình phát triển mà ít nắng, cộng thêm với nhiệt độ thấp sẽ khiến cho khả năng hấp thu nước và các chất dinh dưỡng của cây bị yếu đi, trong quả tích tụ nhiều chất khiến cho dưa bị đắng.

Không chỉ vậy, việc cây thiếu nước và khô hạn dài ngày hoặc nơi cất dưa có nhiệt độ quá cao, thiếu độ ẩm cũng sẽ khiến cho dưa bị đắng.

Bí quyết chọn mua dưa chuột ngon, giòn, không bị đắng

 

Việc chọn dưa làm sao để chọn được quả dưa chuột ngon, giòn và không bị đắng đòi hỏi người mua cần phải có kinh nghiệm và kiến thức nhất định. Khi chọn mua dưa chuột cần phải chú ý đến màu sắc của quả dưa. Nên chọn những quả có màu sắc tươi sáng, xanh đều, không có vết thâm và cũng không bị ố vàng vì đây là những quả đã để lâu, bị ủng hoặc bị héo, ăn sẽ không ngon và còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

bi-quyet-chon-mua-dua-chuot-ngon-2

Nên chọn mua những quả thẳng, xanh đều, thon dài bằng nhau

Bạn nên chọn những quả dưa thẳng, ít bị cong vẹo, quả thuôn dài, đồng đều về kích cỡ như vậy quả dưa mới đặc ruột và giòn hơn. Cầm quả dưa lên thấy nặng tay và có vỏ nhẵn nhụi, quả tương đối nhỏ sẽ ngọt hơn là những quả to.

Nếu bạn không thích dưa già thì không nên chọn những quả bị phình to ở giữa hoặc hai đầu của quả dưa. Khi mua dưa chuột cần chú ý đến lớp phấn có trên thân quả dưa. Lớp phấn này giúp cho quả dưa tươi lâu hơn vì nó có thể giữ nước cho dưa. Chính vì vậy khi chế biến bạn cần chú ý rửa thật sạch lớp phấn đó, bạn cũng có thể pha một chút nước cốt chanh để rửa sạch hơn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dưa chuột

 

Khi bảo quản dưa chuột, bạn có thể rửa sạch rồi cho vào túi nilon, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản dưa trong 10 ngày. Bạn có thể chế biến dưa chuột thành nhiều món ăn khác nhau như ăn sống, làm salad, làm nộm, làm dưa góp.

bi-quyet-chon-mua-dua-chuot-ngon-3

Lưu ý không nên ăn dưa chuột lúc đang đói, không ăn cùng với cà chua

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý không ăn dưa chuột lúc đang đói bụng. Bởi vì dưa chuột có tính hàn nếu ăn vào khi đói dễ sinh đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra dưa chuột còn có thể kích thích dạ dày sinh ra dịch dạ dày, càng khiến cho bụng cồn cào hơn.

Bạn cần phải chú ý không nên ăn chung dưa chuột với cà chua. Bởi vì trong dưa chuột có chứa enzim phân giải vitamin C, khả năng phân giải này tỷ lệ thuận với hàm lượng vitamin C có trong rau quả. Trong khi đó cà chua lại chứa nhiều vitamin C nên khi ăn chung cà chua với dưa chuột sẽ khiến cho enzim phân giải trong dưa chuột hoạt động mạnh hơn, khiến cơ thể không hấp thu đủ lượng vitamin C cần thiết.