Điểm mặt chỉ tên các vấn đề nan giải giữa mẹ chồng – nàng dâu

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu từ lâu đã trở thành đề tài muôn thuở. Giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn tồn tại một vài vấn đề nan giải, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Vậy các vấn đề nan giải giữa mẹ chồng – nàng dâu là gì?

>> Nguyên tắc vàng nàng dâu cần nhớ trong quan hệ với mẹ chồng

>> Các nàng dâu cần tránh những gì khi mới về nhà chồng?

Các vấn đề nan giải giữa mẹ chồng – nàng dâu:

 

  • Mẹ chồng ghen với con dâu vì nghĩ con trai “có vợ quên mẹ”

Đây là một vấn đề tồn tại bao đời nay giữa mẹ chồng và con dâu. Đối với người mẹ đã mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày sinh ra con trai, rồi nuôi dưỡng, trông nom con trai mình lớn lên, dành tất cả tình yêu cho con, và con cũng coi mình là trên hết. Rồi đến khi con trai lấy vợ, quan tâm đến vợ mình nhiều hơn khiến cho các bà không khỏi nảy sinh cảm giác con trai có vợ quên mẹ, nghĩ rằng con dâu đã cướp đi con trai của mình.

cac-van-de-nan-giai-giua-me-chong-nang-dau-1

Mẹ chồng và nàng dâu thường xảy ra nhiều mâu thuẫn

Đây cũng là một trong những lý do chính khiến cho các bà mẹ chồng khó có thể dành sắc mặt hòa hoãn cho con dâu. Cảm giác ghen tị với con dâu lâu ngày sẽ khiến cho các bà vô hình chung nảy sinh địch ý, cảm thấy khó chịu và ghét bỏ. Đây cũng là vấn đề mà không ít gia đình gặp phải trong mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu.

  • Mẹ chồng và nàng dâu xem đối phương là người ngoài

Đây cũng là một trong những vấn đề nan giải giữa mẹ chồng và nàng dâu. Mẹ chồng thì nghĩ con dâu là người ngoài, con dâu cũng có suy nghĩ như vậy dẫn đến việc đối xử giữa hai người giống như bằng mặt không bằng lòng, khiến cho tình cảnh ngày càng trở nên khó khăn hơn.

cac-van-de-nan-giai-giua-me-chong-nang-dau-2

Mẹ chồng và nàng dâu xem đối phương là người ngoài

Mẹ chồng và nàng dâu vốn là hai người xa lạ gặp nhau, có mối quan hệ với nhau thông qua cầu nối là người con trai, là con của mẹ chồng và cũng là chồng của nàng dâu. Thông qua hôn nhân biến hai người xa lạ trở thành người một nhà, có nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi với nhau.

Tuy nhiên trên thực tế có không ít trường hợp hai người đều coi đối phương là người ngoài hoặc nghĩ rằng đối phương chỉ coi mình là người ngoài. Con dâu nhiều khi nghĩ rằng mình lấy chồng chứ không phải lấy cả gia đình nhà chồng, do đó không cần phải có nghĩa vụ chăm sóc mẹ chồng như mẹ đẻ mình. Chính suy nghĩ đó ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu.

  • Mẹ chồng và nàng dâu có nhiều quan điểm bất đồng

Trong cuộc sống hàng ngày mẹ chồng và nàng dâu có nhiều quan điểm bất đồng về một số vấn đề phát sinh, đặc biệt là vấn đề có liên quan đến nuôi dạy con cái. Mẹ chồng và con dâu là hai người với độ tuổi khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, tư tưởng khác nhau nên quan niệm sống cũng khác nhau. Chính vì vậy việc bất đồng quan điểm là điều khó tránh khỏi.

cac-van-de-nan-giai-giua-me-chong-nang-dau-3

Mẹ chồng và con dâu bất đồng trong quan điểm nuôi dạy trẻ

Trong phương pháp giáo dục con trẻ, giữa mẹ chồng và nàng dâu thường có nhiều quan điểm bất đồng, thậm chí là trái ngược. Ông bà thường nuông chiều con trẻ, sử dụng các phương pháp giáo dục của thời trước để dạy dỗ cháu mình. Trong khi đó các nàng dâu lại muốn giáo dục con cái theo phương pháp giáo dục hiện đại của thế kỷ 21, từ đó gây nên không ít mâu thuẫn giữa hai người.

  • Mẹ chồng can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của hai vợ chồng

Nhiều bà mẹ chồng thường có thói quen can thiệp quá sâu vào cuộc sống của hai vợ chồng con trai và con dâu. Do trước kia họ chăm sóc cho con trai từng chút một, cho nên đến khi có con dâu thì thói quen này cũng khó lòng thay đổi. Hết thảy mọi việc của hai vợ chồng họ đều muốn can thiệp vào, từ việc trong nhà cho đến việc bên ngoài, thậm chí cả việc riêng tư. Điều này tạo nên mâu thuẫn không nhỏ giữa mẹ chồng và nàng dâu.