Tác hại khôn lường của việc bố mẹ cãi nhau đối với con trẻ

Trong gia đình, không thể tránh khỏi có những lúc vợ chồng bất hòa, nảy sinh cãi vã, tranh luận. Tuy nhiên những cuộc “khẩu chiến” khi để con trẻ biết được hoặc cãi nhau trước mặt con cái sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển lành mạnh của các con, gây ra những tác hại khôn lường mà cha mẹ không ngờ tới được.

>> Điểm mặt chỉ tên các vấn đề nan giải giữa mẹ chồng – nàng dâu

>> Làm sao cứu vãn cuộc hôn nhân có nguy cơ đổ vỡ?

Những tác hại khôn lường của việc bố mẹ cãi nhau đối với con trẻ:

 

  • Trẻ thấy cô đơn và có cảm giác không an toàn, cảm thấy sợ hãi trong chính ngôi nhà của mình

Gia đình vốn nên là tổ ấm của tất cả mọi người, nhất là đối với con trẻ, là nơi mà trẻ cảm thấy an toàn nhất, yên bình nhất. Thế nhưng những cuộc cãi nhau triền miên và kịch liệt của bố mẹ lại vô hình chung đẩy các bé đề bờ vực sợ hãi, cảm thấy không an toàn trong chính ngôi nhà của mình.

tac-hai-cua-bo-me-cai-nhau-voi-con-tre-1

Bố mẹ cãi nhau khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và không an toàn

Trẻ mặc dù không hiểu những chuyện xung quanh nhưng lại cực kỳ nhạy cảm và dễ dàng sợ hãi. Khi thấy bố mẹ to tiếng không quan tâm tới mình, ngoài cảm giác sợ hãi và không an toàn thì bé còn cảm thấy cô đơn, lạc long, có cảm giác mình là người dư thừa, không được bố mẹ yêu thương. Điều này đặc biệt có hại đối với sự phát triển lành mạnh về mặt tâm lý của trẻ.

  • Trẻ tự trách khi nghĩ rằng mình là nguyên nhân khiến cha mẹ tranh cãi

Trẻ em rất nhạy cảm và thường có xu hướng quy hết mọi việc đều là do lỗi của mình. Do đó khi các bé thấy cha mẹ cãi nhau sẽ ít nhiều có cảm giác tự trách, nghĩ rằng cha mẹ cãi nhau là do mình. Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi bố mẹ cãi nhau vô tình nói ra những lời làm tổn thương đến con trẻ. Dù sau đó cha mẹ có giải thích và thanh minh cho lời nói của mình thì cũng không làm giảm đi cảm giác tự trách của các bé.

tac-hai-cua-bo-me-cai-nhau-voi-con-tre-2

Đôi khi trẻ nghĩ rằng mình chính là nguyên nhân cuộc cãi vã của bố mẹ

Trong lúc này trẻ thường thể hiện ra bằng cách lựa chọn im lặng hoặc mỉm cười nói không sao, nhưng trên thực tế trong lòng lại bị tổn thương sâu sắc. Nếu cứ tích cóp lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các bé, khiến các bé tự cô lập mình.

  • Bố mẹ cãi nhau khiến con trẻ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, stress, tự kỷ, chậm giao tiếp

tac-hai-cua-bo-me-cai-nhau-voi-con-tre-3

Phần lớn nguyên nhân trẻ trầm cảm là do bố mẹ thường xuyên bất hòa

Một trong những tác hại nguy hiểm của việc bố mẹ cãi nhau đó chính là khiến cho trẻ bị trầm cảm, tự kỷ hoặc chậm giao tiếp. Việc trẻ thường xuyên phải chứng kiến tình cảnh bố mẹ cãi nhau, trong nhà bất hòa sẽ khiến các bé dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, tự đổ lỗi cho bản thân, cảm thấy mình là người dư thừa và sợ hãi. Lâu ngày cảm giác đó tích tụ khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm, tự kỷ, khó khăn trong việc giao tiếp với người khác do sợ hãi giao tiếp.

  • Trẻ trở nên nỏng nảy, hung hăng và ưa bạo lực, mất niềm tin vào cuộc sống và hôn nhân

Đây là một xu hướng phát triển lệch lạc của con trẻ khi phải chứng kiến việc bố mẹ cãi nhau thường xuyên, nhất là khi phải chứng kiến bạo lực gia đình. Trẻ trong quá trình lớn lên luôn học cách quan sát và bắt chước những gì xảy ra xung quanh. Khi các bé lớn lên trong việc chứng kiến bố mẹ cãi nhau, bạo lực gia đình thì cũng có xu hướng bạo lực, trở nên hung hăng và nóng nảy hơn. Ngoài ra trẻ còn bị mất niềm tin vào tình yêu và một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.