Mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu hiệu quả nhất

Tiết kiệm chi tiêu là một trong những mục tiêu tài chính mà bất cứ gia đình nào cũng đều hướng tới, nhất là trong hoàn cảnh tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá những mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất nhé.

>> 4 lời khuyên giúp bạn kiểm soát tài chính hiệu quả sau hôn nhân

>> Những sai lầm tài chính thường thấy của chồng mới cưới

Hãy đặt mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn

 

Trước khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần phải đặt mục tiêu ra cho mình. Chỉ có khi có mục tiêu rõ ràng thì mới có thể đề ra những biện pháp, bước đi cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Chuyện tiết kiệm chi tiêu cũng không ngoại lệ. Bạn nên đặt ra mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn cho bản thân mình.

meo-tiet-kiem-chi-tieu-hieu-qua-1

Hãy đặt mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn

Trong ngắn hạn, bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tháng, 1 năm, 2 năm, 3 năm. Trong dài hạn thì đặt mục tiêu tiết kiệm 5 năm, 10 năm thậm chí là lâu hơn nữa. Khi con được sinh ra, bạn cũng có thể đặt mục tiêu tiết kiệm cho đến khi con vào đại học, dựng vợ gả chồng hay muốn xây dựng sự nghiệp. Chỉ cần có mục tiêu đủ rõ ràng, đủ quyết tâm thì việc tiết kiệm sẽ được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi tiêu bằng cách sử dụng heo đất, sổ tiết kiệm

 

Sử dụng heo đất là một phương thức tiết kiệm khá cũ rích và có đôi chút tính trẻ con, thế nhưng lại vô cùng hiệu quả. Việc dùng heo đất để tiết kiệm thường dành cho mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn. Bạn có thể vận động cả nhà nuôi heo đất hàng ngày. Điều này không chỉ giúp số tiền tiết kiệm tăng lên mà còn có tác dụng gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, giáo dục đức tính tiết kiệm cho con trẻ từ khi còn nhỏ.

meo-tiet-kiem-chi-tieu-hieu-qua-2

Sử dụng heo đất để tiết kiệm tiền hiệu quả hơn

Ngoài việc dùng heo đất thì bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm được mở tại ngân hàng. Đây là cách tiết kiệm được rất nhiều gia đình áp dụng. Hàng tháng hoặc hàng quý, bạn có thể gửi một khoản tiền tiết kiệm vào đây. Khi không có tiền mặt ở trước mắt thì nguy cơ lấy tiền tiết kiệm ra chi tiêu cũng sẽ được giảm đi đáng kể.

Tiết kiệm chi tiêu bằng cách mua sắm hợp lý

 

Đây là một biện pháp cụ thể để tiết kiệm chi tiêu mà bạn bắt buộc phải thực hiện. Trong vấn đề chi tiêu hàng ngày, bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi mua sắm, đảm bảo các khoản mua sắm hợp lý, vừa đầy đủ lại vừa tiết kiệm. Bạn hãy lên danh sách những vật dụng cần thiết cần phải mua, khi đi mua sắm bạn nên ưu tiên những vật phẩm thiết yếu và có giá trị sử dụng thực tế, sau đó cân nhắc tài chính rồi mới tính đến việc mua những vật phẩm chưa thực sự cần thiết.

meo-tiet-kiem-chi-tieu-hieu-qua-3

Cân nhắc thật kỹ khi đi mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Khi điều kiện tài chính không cho phép, bạn cần phải bỏ thói quen sử dụng hàng hiệu của mình, đồng thời cũng từ bỏ thói quen thích là mua, không cần biết về nhà có dùng đến hay không. Những thói quen tiêu tiền quá độ khi còn độc thân không thích hợp với cuộc sống gia đình, bạn nên từ bỏ các thói quen đó.

Để tiết kiệm chi tiêu thì đừng hùa theo sự đua đòi của con cái

 

Đây là một cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình đồng thời cũng là một cách để nuôi dạy con trẻ. Trẻ con thường có xu hướng thích đua đòi theo bạn bè, thấy bạn có cái gì mới lạ cũng đều muốn có thứ y như vậy. Bạn không nên chiều theo yêu cầu này của con trẻ.