Nghệ thuật hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Trong cuộc chiến giữa mẹ chồng và nàng dâu thì các đức ông chồng luôn là người khổ sở nhất khi bị kẹp chặt ở giữa. Làm sao để hóa giải mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu? Điều này là cả một nghệ thuật mà các đức ông chồng cần phải học hỏi để giữ vững nền hòa bình của gia đình mình.

>> Bí quyết giữ lửa cho cuộc sống vợ chồng không nhàm chán

>> Cách giải quyết những mâu thuẫn vợ chồng thường gặp nhất

Nghệ thuật hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu của các đức ông chồng:

Khi chiến tranh mẹ chồng nàng dâu nổ ra thì các ông chồng luôn bị mắc kẹt ở giữa, nghiêng về bên này thì lại đắc tội với bên kia. Dưới đây là một số bí quyết giúp các ông chồng hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, dập tắt cuộc chiến không cân sức đó.

Giữ vững quan điểm trung lập, khách quan nhưng khéo léo

Trong cuộc chiến không cân sức giữa mẹ và vợ, không thể nghi ngờ người mệt mỏi nhất chính là các đức ông chồng. Một bên là người mẹ mang nặng đẻ đau, một bên lại là người vợ cùng mình chung sống cả đời. Cả hai đều là những người thân nhất của bạn, chẳng có ai lại muốn nhìn thấy người thân của mình đấu qua đá lại, còn lôi bạn ra làm lá chắn để phân xử.

nghe-thuat-hoa-giai-mau-thuan-me-chong-nang-dau-1

Hãy giữ vững quan điểm trung lập của bạn

Để bảo toàn chính mình và đồng thời cũng để cho mâu thuẫn đó không sâu sắc thêm, bạn nên giữ vững quan điểm trung lập của mình. Hãy thật khách quan để nhận định tình hình ai đúng ai sai, đồng thời cũng phải thật khéo léo để hòa giải mâu thuẫn đó. Đừng nên vội vàng chỉ ra ai đúng ai sai trước mặt tất cả mọi người. Hãy thật khéo léo đưa ra các ý kiến trung lập, giữ vững vai trò là người thứ ba của mình.

Chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện riêng với từng người

nghe-thuat-hoa-giai-mau-thuan-me-chong-nang-dau-2

Tìm cơ hội thích hợp nói chuyện riêng với vợ và mẹ mình

Dù ở trước mặt bạn không tiện lên tiếng trách mắng ai nhưng khi có thời điểm thích hợp thì nên tìm cách để nói chuyện riêng với từng người. Bạn hãy dùng cách phân tích khách quan của mình, dùng lời lẽ khôn khéo để thuyết phục mẹ và vợ, phân tích điểm đúng điểm sai, điểm lợi điểm hại, cũng như cái tốt cái không tốt của từng người. Khi cuộc chiến dịu lại thì người ta cũng dễ dàng tiếp thu lý lẽ hơn.

Tìm kiếm đồng minh cùng giải quyết

Không phải bất cứ chuyện gì bạn cũng có thể một mình xử lý được. Nếu chỉ là tranh chấp nhỏ thì không sao, nhưng nếu là tranh chấp lớn hoặc lâu dài thì bạn nên tìm kiếm cho mình những đồng minh tin cậy để cùng giúp đỡ giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu đó.

nghe-thuat-hoa-giai-mau-thuan-me-chong-nang-dau-3

Bổ là một đồng minh đáng tin cậy để khuyên nhủ mẹ

Phạm vi đồng minh trong hoàn cảnh này có thể là bố, các anh chị em trong nhà, họ hàng nhưng phải là những người đáng tin cậy và lời nói có đủ trọng lượng đối với mẹ hoặc vợ của bạn. Bạn có thể nhờ họ tham mưu đưa ra những lời khuyên đúng đắn hoặc trực tiếp tham gia vào công cuộc giữ gìn nền hòa bình và dập tắt cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu đó.

Hãy thể hiện cái uy của người đàn ông trụ cột trong gia đình

Đàn ông có cái uy của đàn ông. Đôi khi bạn không thể dùng phương thức quá mềm mỏng để giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ và vợ của mình được, hãy thể hiện cái uy của mình để dập tắt sự tranh chấp đó. Mặt khác một trong những nguyên nhân mấu chốt nảy sinh mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu cũng bắt nguồn từ bạn. Chính vì vậy việc giải quyết mâu thuẫn ấy bạn không thể không ra mặt.