Giải mã 3 nguyên nhân khiến gia đình tan vỡ

Để có thể giữ gìn hạnh phúc trong gia đình, việc tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản làm sụp đổ hạnh phúc đó là điều cần thiết. Mặc dù có rất nhiều lý do khác nhau, nhưng nhìn chung gia đình tan vỡ thường do 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra.

>> Bí quyết giữ hôn nhân hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

>> Rắc rối với cô em chồng xấu tính

3 nguyên nhân khiến gia đình tan vỡ:

Gia đình là một khái niệm nói bền vững thì vô cùng bền vững, mà nói mong manh cũng không thiếu sự mong manh. Trong mái nhà ấy, bất cứ việc gì bạn làm cũng có thể khiến nó trở nên tốt đẹp hơn hoặc khiến nó dần rạn nứt. Trong số muôn ngàn lý do có thể lý giải, có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đổ vỡ trong gia đình dưới đây.

Ngoại tình

giai-ma-3-nguyen-nhan-khien-gia-dinh-tan-vo-1

Ngoại tình là nguyên nhân cơ bản khiến gia đình tan vỡ

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc ly hôn hoặc các rạn nứt trong gia đình. Việc ngoại tình có thể do nhiều tác nhân chi phối như mâu thuẫn giữa vợ chồng, do việc vợ chồng không hợp nhau, không thông cảm cho nhau, do áp lực từ cuộc sống mà người ta muốn tìm đến một sự giải tỏa nào đó, do hết tình cảm, do người thứ 3 chen vào cuộc hôn nhân của hai vợ chồng,…

Dù với bất cứ lý do nào đi nữa thì hành vi ngoại tình cũng đồng nghĩa với việc bạn đang dần đánh mất đi gia đình của mình, đánh mất đi hạnh phúc đã xây dựng bấy lâu. Dù cho việc ngoại tình đó nếu may mắn được người kia tha thứ, có không dẫn đến ly hôn đi chăng nữa thì gương vỡ cũng rất khó lành lại như lúc ban đầu, dù gán lại thì vẫn còn vết rạn khó phai trong lòng mỗi người, nhất là người đã chịu tổn thương.

Vợ chồng ít quan tâm, chia sẻ với nhau

giai-ma-3-nguyen-nhan-khien-gia-dinh-tan-vo-2

Gia đình đổ vỡ do vợ chồng không chia sẻ với nhau

Có những đôi vợ chồng sống với nhau mà giống như hai người xa lạ ở chung trong một căn nhà. Họ độc lập tới mức hầu như không ai muốn chia sẻ với ai. Có thể họ không tìm được tiếng nói chung, cũng có thể là do không đủ tin tưởng, có thể không muốn làm người kia lo lắng. Nhưng dù vì bất cứ lý do gì đi nữa thì việc không chia sẻ cùng nhau những vui buồn trong cuộc sống, những suy nghĩ và lo toan trong lòng sẽ khiến cho quan hệ của họ ngày càng xa cách.

Sự quan tâm, chia sẻ là điều rất cần thiết trong bất cứ cuộc hôn nhân nào, trong bất cứ mối quan hệ mật thiết nào, đặc biệt là giữa các thành viên trong gia đình. Họ không phải những người xa lạ mà là người một nhà, không chỉ ràng buộc về pháp lý mà quan trọng hơn là ràng buộc về tình cảm. Nếu như trong mối ràng buộc ấy mà họ vẫn giữ cho mình một thế giới riêng, không chịu để người kia bước vào thì gia đình đó cũng khó mà bền vững.

Khoảng cách địa lý

giai-ma-3-nguyen-nhan-khien-gia-dinh-tan-vo-3

Khoảng cách địa lý ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Người ta nói xa mặt thì cách lòng, câu này tuy không phải lúc nào cũng đúng nhưng không thể coi thường. Khoảng cách địa lý khiến cho mọi thứ dần tuột khỏi bàn tay. Khi hai vợ chồng phải sống ở hai nơi khác nhau, chỉ có thể liên lạc qua điện thoại mà không thể ở bên quan tâm, yêu thương, chăm sóc, chia sẻ cùng người kia sẽ rất dễ dàng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Khoảng cách địa lý có thể khiến cho sự thấu hiểu giữa họ dần phai nhạt, dẫn tới những sự hiểu lầm không đáng có, tạo điều kiện cho người thứ 3 xen vào. Mặt khác khoảng cách địa lý cũng sẽ khiến cho con người nảy sinh những khao khát được yêu thương không chỉ về tinh thần mà còn về thể xác. Khi khao khát đỏ không được thỏa mãn trong thời gian dài sẽ dễ dàng dẫn đến việc ngoại tình, khiến gia đình tan nát.

Trên đây là 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự đổ vỡ trong gia đình. Ngoài những nguyên nhân trên còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra. Hiểu rõ những nguyên nhân này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có, tiếp tục giữ gìn và xây dựng mái ấm của mình.