Chồng nên làm gì khi vợ mang bầu?

Mang thai là một quá trình dài và cũng sẽ có rất nhiều sự thay đổi trong gia đình bạn, đặc biệt là vai trò của các ông chồng sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Vậy các đức ông chồng nên làm gì khi vợ mình mang bầu?

>> Những điều không nên làm khi biết chồng ngoại tình

>> Lấy vợ y tá phải làm sao?

Những điều chồng nên làm khi vợ mang bầu:

 

Mang thai là một giai đoạn hết sức nhạy cảm đối với người phụ nữ, với các ông chồng cũng không hề thua kém. Dưới đây là những điều mà chồng nên làm trong quá trình vợ mang thai:

  1. 1. Tuyệt đối không hút thuốc lá trong nhà hay khi có mặt vợ

Thuốc lá có hại cho sức khỏe là điều mà tất cả mọi người đều biết. Chính vì vậy trong thời gian bà xã mang bầu thì các ông xã nên chú ý tiết chế việc hút thuốc của mình nhé. Tuyệt đối không được hút thuốc lá trong nhà hay bên cạnh vợ mình, khói thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi.

chong-nen-lam-gi-khi-vo-mang-bau-1

Không hút thuốc lá khi vợ mang thai

Các chất độc trong khói thuốc sẽ khiến cho trẻ sinh non, kém thông minh, cơ thể phát triển không hoàn thiện, nhẹ cân, thậm chí có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy mà trong quá trình vợ mang thai và cả sau khi sinh, bạn cũng không nên hút thuốc hay để vợ ngửi thấy mùi khói thuốc trong nhà và cả bên ngoài.

  1. 2. Chú trọng chế độ dinh dưỡng cho vợ

Giai đoạn mang thai là giai đoạn mà người vợ cần bổ sung chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể và thai nhi. Do đó trong thời gian này các ông chồng nên đặc biệt lưu ý tới chế độ dinh dưỡng của vợ, đảm bảo vợ mình ăn uống đủ chất, sử dụng thực phẩm an toàn và có lợi cho sự phát triển của bào thai.

chong-nen-lam-gi-khi-vo-mang-bau-2

Hãy chú trọng hơn tới việc ăn uống của vợ

Các ông chồng nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng do bác sĩ tư vấn, không nên cho vợ ăn nhiều đồ dầu mỡ, đồ cay nóng hoặc ăn đồ sống. Hãy để vợ ăn nhiều trái cây, rau quả và các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Không nên ăn quá nhiều trong một bữa mà hãy chia nhỏ ra nhiều bữa để cơ thể hấp thu tốt hơn nhé.

  1. 3. Đừng chê vợ xấu và tạo áp lực cho vợ

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, cơ thể bà mẹ có những biến đổi rõ rệt, về cả thể xác lẫn tinh thần. Lúc này đa phần các bà bầu đều có xu hướng trở nên xấu hơn so với bình thường, mập ra trông thấy, da xám lại, có thể mọc mụn,… Dù những biến hóa đó xảy ra thì các ông chồng cũng tuyệt đối không nên chê vợ xấu dù chỉ là một câu nói đùa.

chong-nen-lam-gi-khi-vo-mang-bau-3

Quan tâm vợ nhiều hơn và đừng tạo áp lực cho cô ấy

Việc tạo áp lực cho vợ hay chê vợ xấu sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của vợ khi mang thai. Bạn nên biết rằng trong giai đoạn này các bà vợ trở nên hết sức nhạy cảm và dễ nổi nóng. Chỉ cần một hành động nhỏ của bạn khiến họ nghĩ rằng bạn đang chê họ xấu và phiền phức cũng có thể khiến họ mất ngủ nhiều ngày, tâm lý hoảng loạn, sợ bạn ngoại tình, cảm giác tự ti và tức giận. Những cảm xúc đó đều không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

  1. 4. Đưa vợ đi khám thai định kỳ

chong-nen-lam-gi-khi-vo-mang-bau-4

Đưa vợ đi khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe mẹ và con

Việc khám thai định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo sự phát triển bình thường của bào thai và sức khỏe của người mẹ. Dù bạn bận rộn đến đâu thì hãy sắp xếp lịch để đưa vợ mình đi khám phòng trường hợp có bất cứ vấn đề nào xảy ra. Đồng thời cũng đừng để vợ phải đi khám thai một mình, vừa không an toàn lại vừa ảnh hưởng đến tâm lý của họ.

  1. 5. Giúp vợ làm việc nhà và quan tâm vợ nhiều hơn

Trong thời gian mang thai phụ nữ cần phải kiêng làm những công việc nặng nhọc, hạn chế cúi nhiều, lên xuống cầu thang hay phải tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa. Do đó những công việc nhà như giặt quần áo, lau nhà, dọn dẹp nhà cửa rất nguy hiểm đối với họ.

Bạn hãy dành thời gian quan tâm đến vợ mình nhiều hơn, chiều chuộng vợ nhiều hơn và giúp nàng làm việc nhà. Những hành động này không chỉ bảo đảm an toàn cho hai mẹ con mà còn khiến cho họ cảm thấy an tâm và có cảm giác luôn được bạn yêu thương, chăm sóc, rất tốt cho tâm lý phụ nữ khi mang thai.