Nên hiểu thế nào về bình đẳng giữa vợ và chồng?

Bình đẳng giữa vợ và chồng là khái niệm gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội. Mặc dù trong luật hôn nhân gia đình có nói rõ về quyền bình đẳng này nhưng những ý kiến trái chiều vẫn cứ thế được đưa ra thảo luận. Vậy nên hiểu thế nào về bình đẳng giữa vợ và chồng mới là thỏa đáng?

>> Giải mã nguyên nhân trai bộ đội thích lấy vợ giáo viên

>> Bí quyết lấy lòng bố mẹ vợ tương lai

Bình đẳng giữa vợ và chồng theo pháp luật

 

Quyền bình đẳng giữa vợ và chồng được nhà nước ta quy định cụ thể và rõ ràng trong luật dân sự và luật hôn nhân gia đình. Theo bộ luật dân sự 2005, điều 40: “Vợ chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình và trong quan hệ dân sự, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc bền vững”. Còn trong luật hôn nhân gia đình đã sửa đổi năm 2014 thì vợ chồng có quyền bình đẳng ngang ngau, có nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình.

binh-dang-giua-vo-va-chong-1

Bình đẳng giữa vợ và chồng

Như vậy cũng có nghĩa bình đẳng giữa vợ chồng tức là cả hai người đều có nghĩa vụ và quyền hạn như nhau về mọi quyết định trong gia đình, mọi trách nhiệm đối với con cái. Họ bình đẳng trong việc lựa chọn nơi cư trú, trong việc nuôi dạy con cái, trong việc lựa chọn nghề nghiệp, tự do tín ngưỡng tôn giáo, bình đẳng trong việc yêu cầu ly hôn.

Bình đẳng giữa vợ chồng có phải là cào bằng, chia đôi?

 

Nhiều người nghĩ rằng bình đẳng giữa vợ và chồng giống như việc cào bằng, chia đôi, tất cả mọi thứ đều phải công bằng, rõ ràng, đối xử như nhau. Chồng có thể làm điều này thì vợ cũng có thể, tương tự vợ phải làm cái này thì chồng cũng không được phép trốn tránh.

Chính vì quan niệm đó mà không ít phụ nữ hiện đại tự cho mình giống như trụ cột gia đình, đảm nhiệm vai trò mà người chồng vốn đảm nhiệm, trong khi đó lại bắt chồng phải làm việc nhà mà người vợ vốn phải làm. Họ nghĩ như vậy mới là công bằng, là bình đẳng.

binh-dang-giua-vo-va-chong-3

Bình đẳng giữa vợ và chồng có phải cào bằng, chia đôi?

Chồng được ra ngoài uống rượu xã giao thì sao vợ lại không thể, chồng được ngồi xem tivi thì sao lại bắt vợ phải đi nấu cơm, lau nhà, giặt giũ, chồng ung dung đi nhậu với bạn sao lại bắt vợ ở nhà trông con? Những tư tưởng cào bằng chia đôi đó khiến cho không ít gia đình lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười, vợ chồng bất hòa dẫn tới hôn nhân tan vỡ, con cái không ai quan tâm. Như vậy liệu có phải thực sự là bình đẳng theo đúng nghĩa gia đình? Câu trả lời chắc chắn là không.

Bình đẳng giữa vợ chồng là tôn trọng nhau, yêu thương nhau, cùng nhau cố gắng vun đắp cho gia đình

Bình đẳng giữa vợ và chồng không phải là việc hai vợ chồng cào bằng, chia đôi tất cả mà là hai người có thể tôn trọng lẫn nhau, yêu thương nhau, cùng nhau cố gắng xây dựng một gia đình hạnh phúc. Có những điều mà người vợ nhất định phải làm, không thể vì chồng không đụng đến mà mình cũng làm ngơ, ví dụ như việc nhà, việc bếp núc, nuôi dạy con cái.

binh-dang-giua-vo-va-chong-3

Bình đẳng vợ chồng là tôn trọng nhau, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc

Ông cha ta có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Giữ lửa trong căn bếp vốn là trách nhiệm và cũng là quyền lợi của người vợ, là niềm hạnh phúc được chăm lo cho những người mà mình yêu thương. Đương nhiên chồng cũng phải có trách nhiệm giúp đỡ vợ công việc gia đình, nuôi dạy con cái, không thể để vợ đảm nhận tất cả mọi việc. Chia sẻ cho nhau, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau cố gắng, tôn trọng nhau mới gọi là bình đẳng thật sự.